Thứ tư, 24/04/2019 - 3 giờ31 - CH
Thông tin-Tư liệu Hồ sơ - Tư liệu Những nòi ngựa nổi tiếng trên thế giới:

Những nòi ngựa nổi tiếng trên thế giới:

InEmail

Ngựa Mông cổ: Đó là nòi ngựa chiến nổi tiếng đã được tạo ra trên các vùng thảo nguyên Mông Gôbi từ thời kỳ cường thịnh của đế quốc Nguyên Mông (từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII). Đế quốc này đã từng có một đội kỵ binh lớn và dũng mãnh vào bậc nhất thế giới. Ngựa Mông Cổ có tầm vóc trung bình, cao 1,4m, thân hình cân đối, ngực nở, bụng thon, bốn chân chắc khỏe, mầu nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Nòi ngựa này chạy khá nhanh: tốc độ trung bình 30 đến 35km/h, tốc độ đối đa 40km/h. Đặc biệt là chúng rất dai sức, có thể phi nước kiệu trong 10 giờ liền, có lẽ vì thế mà ngựa Mông Cổ ngay từ xưa đã được mệnh danh là “Thiên lý mã”.

Ngựa Ả Rập: Nòi ngựa này có tầm vóc trung bình, cao 1,35 đến 1,4m, màu lông nâu có điểm đốm trắng gọi là “ngựa hoa mai”. Đây cũng là một nòi ngựa trận có vóc hình thon lẳn, chạy nhanh không kém ngựa Mông Cổ, thích nghi với điều kiện khô hạn của những vùng sa mạc mênh mông thuộc các nước Ả Rập, vùng Trung Cận Đông. Ngày nay, ngựa Ả Rập vẫn là ngựa đua nổi tiếng được nhiều nước ưa thích.

Ngựa Anh: Nòi ngựa này có tầm có to lớn: 1,4 đến 1,5m, nặng 350 đến 400kg, mầu đỏ nâu (gọi là ngựa hồng) hoặc mầu trắng muốt (ngựa bạch), thân hình cân đối chắc khỏe. Đế quốc Anh xưa kia hùng mạnh vào bậc nhất thế giới, nhờ có đội kỵ binh khá mạnh và thiện chiến. Hiện  nay, nòi ngựa đua trắng của Anh là một trong những nòi ngựa đua được thế giới hâm mộ.

Ngựa Cabardin: Cabardin là loại ngựa có tầm vóc cao 1,4 đến 1,5m nặng 350 - 400kg, là giống ngựa chuyên dụng; dùng làm ngựa chiến, ngựa đua và dùng để thồ kéo, Nòi ngựa này thích hợp với điều kiện thiền tiết lạnh ở Liên Xô (cũ) và các nước Bắc Âu. Từ nòi ngựa Cabardin, người ta đã tạo ra những nòi ngựa chuyên dùng như ngựa Buclionnui, có dáng thanh được dùng chuyên cho bộ đội biên phòng, sử dụng thích hợp ở các vùng rừng núi. Ngựa Vladimia thô hơn, bốn chân vững chải chuyên để keó hàng, có thể chở được 2 tấn hàng

Tuấn Lâm (st )

 

Bình luận

Security code
Hình khác

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660