Thú bảy, 25/05/2019 - 3 giờ51 - SA
Thông tin-Tư liệu Hồ sơ - Tư liệu Hiệp định Hải quan ASEAN

Hiệp định Hải quan ASEAN

InEmail

           Văn kiện phê duyệt chính thức Hiệp định Hải quan ASEAN của Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao gửi tới Tổng Thư ký ASEAN vào ngày 5/12/2012.

Trước đó, theo đề xuất của Bộ Tài chính và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/3/2012, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, được sự ủy quyền của Chính phủ đã ký Hiệp định Hải quan ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 16 tại Phnompenh, Campuchia.

Theo quy định tại Điều 63 của Hiệp định về việc tiến hành thủ tục phê duyệt nội bộ trong nước để Hiệp định có hiệu lực, ngay sau khi Hiệp định được ký, Tổng cục Hải quan đã khẩn trương tiến hành các thủ tục nội bộ có liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Hiệp định. Ngày 22/11/2012, Chính phủ đã có Nghị quyết số 78/NQ-CP chính thức phê duyệt Hiệp định và giao Bộ Ngoại giao tiến hành thủ tục đối ngoại theo quy định. Văn kiện phê duyệt chính thức Hiệp định của Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao gửi tới Tổng thư ký ASEAN vào ngày 5/12/2012.

Việc Việt Nam hoàn thành thủ tục phê duyệt Hiệp định được Ban thư ký ASEAN đánh giá rất cao do cho tới thời điểm hiện tại mới chỉ có Việt Nam và Malaysia thông báo văn kiện phê chuẩn cho Tổng thư ký ASEAN, các nước còn lại đều chưa hoàn thành xong thủ tục phê duyệt trong khi thời gian dành cho việc phê duyệt Hiệp định đã kết thúc. Theo quy định, chỉ khi tất cả các nước thành viên phê duyệt, Hiệp định mới chính thức có hiệu lực.

Sau khi Hiệp định có hiệu lực, theo đề nghị của Bộ Tài chính và được Chính phủ phê duyệt, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) sẽ chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan triển khai một số công việc chính sau:

Thứ nhất, tiến hành rà soát các nội dung để triển khai thực hiện Hiệp định, xác định các nội dung cần điều chỉnh, phạm vi và mức độ điều chỉnh để đảm bảo thực hiện đầy đủ các cam kết của Hiệp định. Lưu ý gắn các quy định của Hiệp định vào các văn bản quy phạm pháp luật đang có kế hoạch sửa đổi trong đó có Luật Hải quan. Cụ thể, một số nội dung cần xem xét sửa đổi bổ sung gồm: quy định bằng văn bản về các quyết định/phán quyết trước, công nhận lẫn nhau chương trình doanh nghiệp ưu tiên, kiểm soát biên giới chung và phối hợp, chấp nhận khai báo bằng miệng hoặc bất kỳ hình thức nào khác.

Thứ hai, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải rà soát quy trình làm việc/cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thực thi quản lý biên giới nhằm quan hiện và xây dựng một cơ chế phối hợp chung hiệu quả quản lý chung hiệu quả tại biên giới nhằm đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thứ ba, tiếp tục triển khai đúng tiến độ các cam kết khu vực khác được đề cập trong Hiệp định bao gồm cam kết thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, Danh mục biểu thuế hài hòa ASEAN và Hệ thống quá cảnh để thực hiện Hiệp định khung ASEAN về Tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh.

            Thứ tư, tuyên truyền phổ biến nội dung của Hiệp định tới các bộ, ngành cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan để triển khai thực hiện.

(Haiquan online)

 

Bình luận

Security code
Hình khác

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660