Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ49 - SA
Thông tin-Tư liệu Hồ sơ - Tư liệu Những điểm mới trong công tác tuyển sinh biên phòng năm 2015

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh biên phòng năm 2015

InEmail

Chỉ được đăng ký nguyện vọng 1

Năm 2015, các học viện, trường đại học, trường sỹ quan quân đội không tổ chức thi tuyển sinh riêng mà căn cứ kết quả thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia của thí sinh để xét tuyển. Các trường quân đội, trong đó có Học viện Biên phòng (HVBP) chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, đã dự kỳ thi THPT quốc gia với các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường mà thí sinh đăng ký xét tuyển. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội.


Thí sinh đăng ký sơ tuyển, xét tuyển vào đại học biên phòng phải đảm bảo lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt; nam quân nhân BĐBP tại ngũ và đã xuất ngũ từ 18 - 23 tuổi; nam thanh niên ngoài BĐBP từ 17 - 21 tuổi; thiếu sinh quân tuổi từ 17 - 23.

Về thể lực, các đối tượng đăng ký xét tuyển phải cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên, vòng ngực trung bình từ 81cm trở lên.

Về môn thi: Thi sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các môn để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi (tổ hợp các môn thi) để xét tuyển đại học, cao đẳng do các trường đại học cao đẳng quy định. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự kỳ thi THPT chỉ xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của các trường đại học, cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học biên phòng phải làm 2 bộ hồ sơ (một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và một bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành), phải qua sơ tuyển tại đơn vị.

Thí sinh đăng ký sơ tuyển phải trực tiếp đến Ban tuyển sinh BĐBP tỉnh, thành phố hoặc đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP đăng ký, mua hồ sơ, tự viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký, trực tiếp nộp hồ sơ cho Ban tuyển sinh đơn vị theo đúng thời gian quy định.

Căn cứ kết quả thi THPT, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cho các trường mà thí sinh đã đăng ký sơ tuyển. Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, trung cấp theo quy định chung của Nhà nước và Bộ Quốc phòng gồm: phiếu đăng ký xét tuyển (do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành); bản chính giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1; một phong bì đã dán tem ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh và các giấy tờ liên quan về trường đã sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đến nộp trực tiếp cho trường đã sơ tuyển đúng thời gian quy định.

Trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển.

Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1.

Tuyển thẳng không quá 3% chỉ tiêu

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chủ trương ưu tiên theo đối tượng và khu vực như năm 2014. So với năm 2014, Bộ Quốc phòng bỏ 2 nội dung ưu tiên theo đối tượng dành riêng cho quân nhân. Theo đó, đối tượng là Chiến sĩ thi đua cấp sư đoàn trở lên và đối tượng là con sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng không được hưởng ưu tiên.

Riêng đối tượng thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh THPT dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/NQ-CP ngày 27/2/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường quân đội thực hiện như sau:

Học viện Biên phòng được xét tuyển thẳng không quá 3% chỉ tiêu đào tạo.

Tiểu chuẩn xét tuyển: Về học lực: Kết quả học tập 3 năm (lớp 10, 11, 12) đạt học lực khá trở lên, trong đó, kết quả học tập năm lớp 12 của 3 môn theo khối thi vào trường đăng ký xét tuyển phải đạt khá trở lên; tốt nghiệp THPT loại khá trở lên. Về sức khỏe, có thể lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62m trở lên. Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số xét tuyển vào Trường Sỹ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên.

Theo công bố của Ban Tuyển sinh Bộ Tư lệnh BĐBP, năm 2015, Học viện Biên phòng không đào tạo hệ cao đẳng. Thi tuyển cao học và xét nghiên cứu sinh biên phòng được tổ chức vào ngày 16, 17/5/2015. Thi chuyển cấp đại học biên phòng: Ngày 9, 10/7/2015. Tổ chức xét tuyển đại học, trung cấp và các hệ khác thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Quốc phòng.

Nguyễn Bích


Tin cũ hơn:

Bình luận

Security code
Hình khác

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660