Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ03 - SA
Thông tin-Tư liệu Non nước biên phòng

“Củi hứa hôn” và phong tục cưới hỏi của người Giẻ – Triêng

InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 3 2019 14:58

altVới số dân khoảng hơn 50.000 người, người Giẻ _ Triêng sinh sống chủ yếu tại tỉnh Kon Tumvà miền núi tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh kho tàng văn học dân gian phong phú, tục ngữ, âm nhạctruyền thống khá đặc sắc, người Giẻ _Triêng còn lưu giữ được phong tục cưới hỏi mang nét riêng biệt.

 

Chúa Trịnh đòi lại được một vùng biên ải

InEmail

Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 08:48

altTrong lịch sử hào hùng của Đại Việt, vùng biên ải phía Bắc là nơi chứng kiến nhiều biến động. Khi thì là cửa ngõ của quân xâm lược tiến vào Kinh đô Thăng Long, lúc thì là nơi chứng kiến một đội quân không còn mảnh giáp, chủ tướng phải chui vào ống đồng để cho lính khiêng về bên kia biên giới. Nhưng cũng có lúc, nơi đây chứng kiến các cuộc ngoại giao đòi đất chủ quyền nhờ có tài ngoại giao cực kỳ mềm dẻo và khôn khéo.
 
 

8 cột mốc tiêu biểu trên các tuyên biên giới

InEmail

Thứ năm, 23 Tháng 3 2017 09:27

altCột mốc 0 A Pa Chải

A Pa Chải là điểm cực Tây Tổ Quốc – nơi đây cũng được gọi là ngã ba biên giới vì là cửa ngõ của 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Lào. A Pa Chải  thuộc địa phận huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên có phía Tây Bắc giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, phía Tây Nam giáp với Lào .

A Pa Chải được mệnh danh là "1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy" và là mục tiêu chinh phục của không ít các phượt thủ nơi có cột mốc số 0. 

Khi mua vé máy bay đi Điện Biên, du khách đừng quên ghé thăm A Pa Chải để trải nghiệm được cảm giác mới lạ, khá mạo hiểm nhưng cũng không kém phần lí thú.

 
 

Vẻ kỳ thú “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”

InEmail

Thứ tư, 20 Tháng 7 2016 08:33

altBát Xát là vùng đất xa xôi, hẻo lánh nằm ở phía tây của tỉnh Lào Cai nhưng có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cũng là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” trên biên giới Việt - Trung. Chúng tôi Xin giới thiệu cùng độc giả hình ảnh chúng tôi vừa ghi lại được những đổi thay và nét đẹp độc đáo trên đất biên cương Bát Xát - một vùng du lịch kỳ thú của Tây Bắc còn ít người biết đến.

 
 

Cơ sở pháp lý quốc tế về sự thiết lập chủ quyền lãnh thổ tại các hải đảo

InEmail

Thứ năm, 12 Tháng 5 2016 08:22

altChủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng của mỗi quốc gia dân tộc. Trong đó, lãnh thổ và biên giới quốc gia là hai yếu tố gắn với nhau. Pháp luật quốc tế hiện đại và tập quán quốc tế lâu đời đều thừa nhận tính bất khả xâm phạm của lãnh thổ và biên giới quốc gia. Tuy nhiên, việc xác lập chủ quyền lãnh thổ trên đất liền hay trên các vùng biển, đảo đều phải hội đủ các yếu tố theo luật pháp quốc tế của từng thời điểm lịch sử. Phương thức chiếm hữu và thụ đắc lãnh thổ vì thế cũng thay đổi theo thời gian. Sau các cuộc chiến tranh thế giới gây ra những hậu quả đau thương kinh hoàng cho nhân loại, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra Nghị quyết 2526 năm 1970 tuyên bố: “Mọi hành động thụ đắc lãnh thổ bằng đe dọa hoặc bằng sử dụng vũ lực đều không được thừa nhận là hợp pháp”.
 
 

Một số đường biên giới đặc biệt trên thế giới

InEmail

Thứ sáu, 08 Tháng 1 2016 14:15

altTừ lịch sử xa xưa và thậm chí cho đến ngày nay, chúng ta đều nhận định rằng biên giới quốc gia là để phân chia chủ quyền lãnh thổ của quốc gia và là cố định, nhưng thực tế thì không hẳn như thế, chúng có thể rất dễ dàng bị thay đổi nếu có tranh chấp xảy ra. Chúng ta có thể nhanh chóng nhận thấy được sự thân thiết hay thù địch của hai quốc gia qua những hình ảnh về hàng rào biên giới mà họ lập nên.
 
 

Khám phá những điều kỳ thú về đường biên giới lãnh thổ của một số quốc gia trên thế giới

InEmail

Thứ hai, 21 Tháng 12 2015 09:38

altBiên giới là thuật ngữ được dùng để ám chỉ đường phân định lãnh thổ giữa hai quốc gia hoặc hai khu vực. Thường hai quốc gia sẽ được ngăn cách nhau bởi sông, núi, hồ hoặc các quãng đường rất dài. Tuy nhiên, trên thực tế, có những đường biên cực hẹp bài viết sẽ đề cập những đường biên giới như thế
 
 

Mấy vấn đề về xây dựng “Thế trận lòng dân” trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay

InEmail

Thứ sáu, 04 Tháng 12 2015 15:12

altXây dựng “thế trận lòng dân” là bài học quý trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhằm phát huy vai trò to lớn của nhân dân để chống thù trong, giặc ngoài, giữ yên non sông, bờ cõi. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, bài học đó còn nguyên giá trị, cần được nghiên cứu, vận dụng.

 

 
 

Những đường biên giới "thân thiện" trên thế giới

InEmail

Thứ sáu, 04 Tháng 9 2015 08:12

altĐường biên giới giữa các quốc gia thường có chốt kiểm tra nghiêm ngặt, hàng rào dây thép gai và binh lính trang bị vũ khí. Tuy nhiên, một số nơi trên thế giới có những đường phân chia ranh giới rất thân thiện, mang lại cảm giác bình yên cho khách du lịch. Trong bộ ảnh này, đường biên giới gần như không tồn tại. Nó đơn giản chỉ là con đường mòn nhỏ hay hàng rào dựng lên để du khách biết mình đang đứng trên lãnh thổ quốc gia nào. Bộ ảnh mang tới cảm giác bình an, không phân chia tranh chấp. Website Biên phòng Việt Nam xin giới thiệu bộ ảnh này tới độc giả.

 
 

Những đường biên giới đặc biệt nhất trên thế giới

InEmail

Thứ sáu, 07 Tháng 8 2015 08:22

altBiên giới quốc gia của các nước trên thế giới có rất nhiều điểm khác biệt, Website Biên phòng Việt Nam xin giới thiệu những đường biên giới đặc biệt nhất trên thế giới.

 
 

Một số hình ảnh hoạt động của Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

InEmail

Thứ ba, 28 Tháng 7 2015 08:09

altChào mừng Đại hội Đảng bộ Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng lần thứ XIV, WEBSITE Biên phòng Việt Nam xin giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng.

 
 
 
Bảng quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660