Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ11 - SA
Thông tin-Tư liệu

Một số phán quyết pháp lý về tranh chấp chủ quyền biển đảo

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:32

altGiải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo bằng biện pháp pháp luật đã xuất hiện từ lâu gắn liền với những phán quyết của Trọng tài quốc tế, Tòa án thường trực Công lý quốc tế và Tòa án Công lý quốc tế. Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trong đó có tranh chấp chủ quyền biển đảo đã xuất hiện ở nhiều khu vực trên phạm vi toàn thế giới.

 

Tranh chấp bãi cạn Hoàng Nham giữa Trung Quốc và Philippines

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 09:56

altBãi cạn Hoàng Nham (tên tiếng Anh là Scarborough Shoal) nằm ở 150 07 vĩ bắc, 1170 51 kinh đông, cách vịnh Subic của Philippines 198km, cách thủ đô Manila 300km, cách đảo Luzon -  Philippines 220km, cách đảo Hải Nam là điểm gần nhất của Trung Quốc là 800km. Phía Đông đảo Hoàng Nham là rãnh biển Manila, chỗ sâu nhất 5.377m, Trung Quốc cho rằng rãnh biển này là phân giới tự nhiên giữa quần đảo Trung Sa - Trung Quốc và Philippines.


Bãi cạn Hoàng Nham (tên tiếng Anh là Scarborough Shoal) nằm ở 150 07 vĩ bắc, 1170 51 kinh đông, cách vịnh Subic của Philippines 198km, cách thủ đô Manila 300km, cách đảo Luzon -  Philippines 220km, cách đảo Hải Nam là điểm gần nhất của Trung Quốc là 800km. Phía Đông đảo Hoàng Nham là rãnh biển Manila, chỗ sâu nhất 5.377m, Trung Quốc cho rằng rãnh biển này là phân giới tự nhiên giữa quần đảo Trung Sa - Trung Quốc và Philippines. Ngày 21/11/2007, Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn thành lập Thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa, tỉnh Hải Nam, bao gồm quần đảo Trung Sa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Quần đảo Trung Sa là một nhóm bãi ngầm ở phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.  Bãi cạn Hoàng Nham (tên tiếng Anh là Scarborough Shoal) nằm ở 150 07 vĩ bắc, 1170 51 kinh đông, cách vịnh Subic của Philippines 198km, cách thủ đô Manila 300km, cách đảo Luzon -  Philippines 220km, cách đảo Hải Nam là điểm gần nhất của Trung Quốc là 800km. Phía Đông đảo Hoàng Nham là rãnh biển Manila, chỗ sâu nhất 5.377m, Trung Quốc cho rằng rãnh biển này là phân giới tự nhiên giữa quần đảo Trung Sa - Trung Quốc và Philippines. Ngày 21/11/2007, Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn thành lập Thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa, tỉnh Hải Nam, bao gồm quần đảo Trung Sa và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Quần đảo Trung Sa là một nhóm bãi ngầm ở phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa.

Nhóm bãi ngầm này dài khoảng 100 hải lý, rộng khoảng 60 hải lý, nằm ở khoảng giữa đường hàng hải từ Đà Nẵng (Việt Nam) đến Philippines. Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trung Sa. Trung Quốc xếp bãi cạn Hoàng Nham thuộc quần đảo Trung Sa của thành phố cấp huyện Tam Sa, tỉnh Hải Nam. Đầu những năm 1980, khi đó vịnh Subic của Philippines còn là căn cứ quân sự của Mỹ, bãi cạn Hoàng Nham trên thực tế chịu quyền kiểm soát của quân đội Mỹ đồn trú ở Philippines nằm ngoài vịnh Subic, cho nên Philippines chưa có yêu cầu đưa ra yêu sách chủ quyền với bãi cạn Hoàng Nham. Đảo Hoàng Nham thực chất là bộ phận nhô lên mặt nước của một quả núi lớn dựng đứng, mọc lên từ bình nguyên đáy biển ở độ sâu 3.500m, đứng trên đảo nhìn ra xung quanh ta có cảm giác nơi đây như là một bãi cạn, cho nên mới có tên gọi là “bãi cạn Hoàng Nham”, có nhiều nơi độ sâu chỉ từ 0,5 đến 2m, thông thường sâu 10 - 20m. Bao bọc xung quanh đảo Hoàng Nham là một rạn san hô hình khuyên, có chu vi chừng 55km, với diện tích 150km2. Trên bãi cạn Hoàng Nham là một đầm rộng 130km2. Đại bộ phận đảo là đá ngầm, chỉ có khoảng hơn 100 mỏm đá nhô khỏi mặt nước khi nước triều lên, trong đó có rất ít mỏm có diện tích 10m2 còn đa phần đều là các mỏm nhỏ đá mồ côi bằng cái chậu rửa mặt úp ngược. Phía Đông Nam đảo có một con đường thông ra biển rộng khoảng 400m, sâu 10 - 12m, tàu đánh cá có thể đi qua để đánh bắt cá hoặc tránh gió. Hiện nay, trên đảo Hoàng Nham không có bất kì vật thể gì tượng trưng cho chủ quyền của Trung Quốc và Philippines.

     Đảo Hoàng Nham là nơi phát sinh hàng loạt vấn đề về tranh chấp chủ quyền và xung đột giữa Trung Quốc, Philipppin, Trung Hoa Dân Quốc (sau đây gọi tắt là Đài Loan). Các bên tranh chấp đều nêu ra yêu sách chủ quyền lãnh thổ với Hoàng Nham - một phần trong tranh chấp Biển Đông. Trước mắt, từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đang giữ quyền kiểm soát thực tế đảo Hoàng Nham.

Yêu sách của Đài Loan

Tháng 1/1935, Uỷ ban bản đồ Đài Loan đã liệt kê Hoàng Nham vào bản đồ Đài Loan.

Năm 1947, để kỷ niệm ngày Hiến pháp, Chính phủ Đài Loan đã đặt tên đảo này là đảo Dân Chủ. Cuối năm 1947, Bộ Nội chính Đài Loan chính thức xuất bản bản đồ các đảo trên biển Đông, đã đặt Hoàng Nham ở vị trí phía trong “đường 11 đoạn” (sau này đường này gọi là “đường hình chữ U”, có nước gọi là “đường lưỡi bò”, và nó biến thành chỉ còn 9 đoạn, nên người ta thường gọi là “đường 9 đoạn). Với  “ đường 11 đoạn” này, Đài Loan cho rằng đó là đường biên giới trên biển, nó có tính chất lịch sử và hiệu lực pháp lý. Chính quyền Đài Loan có đầy đủ chủ quyền đối với tất cả các đảo, đá, bãi cạn trong “đường 11 đoạn”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nêu vấn đề, từ năm 1956 - 1958, Hải quân Mỹ khi tiến hành thăm dò địa chất, địa mạo trên đảo Dân Chủ thuộc quần đảo Trung Sa và trên đảo Song Tử Đông (hiện nay do Philippines kiểm soát, đảo này cách đảo Song Tử Tây chỉ 2,4km), phía Mỹ đều xin phép Chính quyền Đài Loan.

Yêu sách của Philippines

Từ khi còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, Philippines đã đặt tên đảo Hoàng Nham là Bajode Masinloc. Philippines yêu sách chủ quyền dựa trên chuẩn mực được thiết lập bởi luật pháp quốc tế và họ đã quản lý hiệu quả đảo Dân Chủ. Quân đội Philippines đã tiến hành nhiều trận tập trận chung với quân đội Mỹ trên đảo Dân Chủ, Họ đã tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng một hải đăng trên đảo. Phía Philippines cho rằng, ngay từ thời thuộc địa của Tây Ban Nha, người dân nước này đã sử dụng đảo này làm nơi cư trú và vùng biển quanh đảo là ngư trường  lâu đời của Philippines. Nước này đã đưa ra bằng chứng là, năm 1625, nhà địa lý  người Pháp khi vẽ bản đồ nước này đã xác định Hoàng Nham là đảo nằm ở phía Tây và thuộc tỉnh Palawan của Philippines. Năm 1792, nhà thám hiểm người Ý -Velater đã lên đảo Hoàng Nham, sau đó vẽ bản đồ Philippines, trong đó có đảo Hoàng Nham, bản đồ này được trưng bày tại bảo tàng Madrit, năm 1939, Philippines cho in bản đồ này.Năm 1911, Hoàng Nham được cơ quan khảo sát trắc nghiệm  quốc gia Mỹ đưa vào bản đồ Philippines.

Năm 1978, Tổng thống Marcos đã ký Nghị định số 1599, đưa Hoàng Nham vào lãnh thổ Philippines.

Ngày 10/3/2009, bà Tổng thống Arroyo đã ký nghị định xác định biên giới trên biển và liệt kê Hoàng Nham nằm trong đường biên giới đó. Đến ngày 21/1/2013, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines tại Liên Hợp quốc cho hay, hiện Hoàng Nham đang được Trung Quốc kiểm soát.

Yêu sách chủ quyền của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cho rằng, trong lịch sử, chưa bao giờ đưa Hoàng Nham vào lãnh thổ của Philippines. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra: từ năm 1297 Nguyên Thế tổ Hốt Tất Liệt khi chủ trương để thống nhất lịch pháp trong toàn quốc đã phái Khâm thiên giám Quách Thủ Kính đi xác định các điểm cơ sở của 4 biển, đã xác định 1 trong 27 điểm cơ sở là đảo Hoàng Nham. Sau sự kiện này, trong lịch sử Trung Quốc từ thời đại nhà Tống đã gọi các đảo ở Biển Đông là “Thạch Đường Trường Sa”, trong đó bao gồm cả quần đảo Trung Sa nơi có đảo Hoàng Nham. Đời nhà Minh gọi các đảo này là “Vạn lý Trường Sa”, đời nhà Thanh gọi các đảo này là Thiên Lý Thạch Đường, trong đó có đảo Hoàng Nham. Năm 1983, Uỷ ban Địa danh Trung Quốc đã công bố địa danh chính thức của các đảo trên Biển Đông của nước này, Hoàng Nham là một trong số đó. Năm 1984, Nhà xuất bản Bản đồ Trung Quốc lần đầu tiên đã đưa Hoàng Nham vào bản đồ này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố nước này có chủ quyền đầy đủ với đảo Hoàng Nham và không có chuyện tranh chấp chủ quyền đảo Hoàng Nham.

Tóm tắt những sự kiện chính

 Năm 1950, quân đội Mỹ thường trú ở Philippines tại vịnh Subic đã chọn Hoàng Nham làm trường bắn. Tháng 10/1977, một đội nghiên cứu khoa học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đã lên đảo Hoàng Nham tiến hành khảo sát và nghiên cứu khoa học.

Sau năm 1980, Chính phủ Philippines đã xác định Hoàng Nham nằm trong vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý của nước này. Nhưng khi đó, vì Hoàng Nham đang do quân đội Mỹ kiểm soát thực tế, cho nên Philippines chưa nêu ra yêu sách chủ quyền Hoàng Nham.

Ngày 31/3/1990, Trung Quốc xây bia chủ quyền trên Hoàng Nham, năm 1994 thì xây bia kỷ niệm bằng bê tông trên đảo.

 Ngày 2/2/2009, Hạ viện Philippines thông qua Đạo luật 3216 (House Bill 3216)  đặt phần lớn quần đảo Trường Sa (trong đó, có cả đảo Ba Bình do Đài Loan kiểm soát) và đảo Hoàng Nham vào lãnh thổ Philippines.

Ngày 2/4/2009, Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh “Bất luận từ góc độ lịch sử, địa lý, thực tế hay luật pháp, 4 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Trung Sa, Đông Sa và vùng biển xung quanh là lãnh thổ của Đài Loan. Đài Loan có đầy đủ tất cả các quyền đối với các quần đảo và vùng biển này. Chính quyền Đài Loan sẽ không công nhận bất kỳ quốc gia nào tuyên bố chủ quyền hoặc chiếm giữ nó với bất kỳ lý do nào hay cách thức nào”. 

Ngày 16/4/2012, Bộ Ngoại giao TrungQuốc phát biểu: Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ làm nhiều hơn để bảo vệ an ninh quốc gia, các bên tăng cường mức độ tin tưởng lẫn nhau, để làm những việc có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Chính sự vi phạm chủ quyền TrungQuốc của Philipppin là nguyên nhân chính dẫn đến các sự việc không mong muốn này.Tình hình hiện nay trên đảo Hoàng Nham đã yên tĩnh trở lại. Trung Quốc và Philippines đang thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Hoàng Nham”. Ngày 16/4/2012, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu: Trung Quốc hy vọng các bên liên quan sẽ làm nhiều hơn để bảo vệ an ninh quốc gia, các bên tăng cường mức độ tin tưởng lẫn nhau, để làm những việc có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Chính sự vi phạm chủ quyền TrungQuốc của Philipppin là nguyên nhân chính dẫn đến các sự việc không mong muốn này.Tình hình hiện nay trên đảo Hoàng Nham đã yên tĩnh trở lại. Trung Quốc và Philippines đang thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Hoàng Nham”.

 Ngày 17/4/2012, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Rosario tuyên bố “Chính phủ Philippines sẽ tìm cách giải quyết cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines trên đảo Hoàng Nham thông qua trọng tài quốc tế. Ngày 21/1/2013, Bộ Ngoại giao Philippines thừa nhận TrungQuốc đã kiểm soát thực tế đảo Hoàng Nham.

Tháng 1/2013, Philippines chính thức kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài quốc tế về Luật Biển với nhiều nội dung, trong đó có vấn đề Hoàng Nham.

Ngày 31/8/2014, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines trong một phiên điều trần trước Quốc hội đã ngậm ngùi rằng, để tránh sự tái diễn từ quá khứ, quân đội Philippines phải đóng quân trên đảo Hoàng Nham, nhưng hiện tại, chúng tôi không có khả năng làm điều đó. Còn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thì cáo buộc Trung Quốc cố gắng mở rộng lãnh thổ trước khi Trung Quốc và ASEAN đạt được “Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông”.

Năm 2015 - 2016, nhiều lần Bộ Ngoại giao Philippines phản đối mạnh mẽ việc tàu Cảnh sát Biển TrungQuốc cố tình va chạm gây rủi ro làm hư hại nặng các tàu cá của ngư dân nước này tác nghiệp trên vùng biển truyền thống quanh đảo Hoàng Nham.

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc đã ra phán quyết: Trung Quốc không có cơ sở pháp lý yêu sách quyền lợi lịch sử với tài nguyên tại các vùng biển trong “đường 9 đoạn”. Tòa cũng khẳng định rằng ngư dân Philippines cũng như Trung Quốc đã có quyền đánh cá truyền thống ở bãi cạn Hoàng Nham và Trung Quốc đã ngăn cản các quyền đó. Tòa cũng khẳng định Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này bằng việc: can thiệp vào hoạt động đánh cá và thăm dò dầu khí của Philippines; bồi đắp xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Ngày 19/10/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố tại Bắc Kinh: Phán quyết của Tòa Trọng tài giải quyết vụ kiện Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines chỉ là mẩu giấy và là thứ yếu trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Những phát biểu trên được nêu ra khi ông cùng 200 doanh nhân nước này thăm Trung Quốc, nhằm xây dựng mối quan hệ đồng minh thương mại với Trung Quốc. Tổng thống cũng tuyên bố: Chuyến thăm này là bàn chuyện kinh tế, thương mại với TrungQuốc, không phải để làm xói mòn thêm hay gây tổn hại thêm tranh chấp giữa hai nước.

Tháng 3/2017, trước Quốc hội Trung Quốc, thị trưởng thành phố cấp huyện Tam Sa công bố việc xây dựng các trạm quan sát môi trường trên đảo Hoàng Nham đã đang được tiến hành. Còn cũng trong khoảng thời gian đó, Tổng thống Duterte cho biết: Ông không thể ngăn Trung Quốc thực hiện công việc xây dựng trên đảo Hoàng Nham.□

Nguyễn Ngọc Điệp

Tài liệu tham khảo:

https://baike.baidu.com/item/%E9%BB%84%E5%B2%A9%E5%B2%9B%

http://www.wikiwand.com/zh/%E9%BB%84%E5%B2%A9%E5%B2%9B%

 

 

 
 

“Củi hứa hôn” và phong tục cưới hỏi của người Giẻ – Triêng

InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 3 2019 14:58

altVới số dân khoảng hơn 50.000 người, người Giẻ _ Triêng sinh sống chủ yếu tại tỉnh Kon Tumvà miền núi tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh kho tàng văn học dân gian phong phú, tục ngữ, âm nhạctruyền thống khá đặc sắc, người Giẻ _Triêng còn lưu giữ được phong tục cưới hỏi mang nét riêng biệt.

 
 

Tìm hiểu Lực lượng bảo vệ biên giới của đất nước “Triệu voi”

InEmail

Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 14:13

altNằm sâu bên trong lục địa, CHDCND Lào có đường biên giới tiếp giáp với 5 nước: Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của đất nước “triệu voi” được giao cho 2 lực lượng đảm nhiệm là Bộ đội Biên phòng Lào (BĐBP) và Công an Biên phòng Lào (CABP).

 
 

Quan điểm của Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:29

altVận dụng sáng tạo những nguyên lý xây dựng quân đội kiểu mới của chủ nghĩa Mác - Lênin, kế thừa những kinh nghiệm quý báu về xây dựng quân đội trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt lên hàng đầu vấn đề xây dựng quân đội về chính trị; xây dựng và tăng cường bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc, làm cho quân đội ta luôn là lực lượng chính trị trung thành và tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tư tưởng đó không chỉ là phương hướng xuyên suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội ta 75 năm qua, mà còn là cơ sở lý luận trực tiếp quan trọng để Đảng ta đề ra định hướng chiến lược cho sự nghiệp xây dựng quân đội trong giai đoạn hiện nay: cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong thời kỳ mới.
 
 

Nghị quyết Hội nghị T.Ư 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

InEmail

Thứ bảy, 04 Tháng 5 2019 14:22

altNgày 22-10, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 36-NQ/TW). Sau đây là toàn văn nghị quyết.
 
 

Vài nét về lực lượng An ninh biên giới của Ấn Độ

InEmail

Thứ tư, 25 Tháng 7 2018 10:06

           altLực lượng An ninh biên giới Ấn Độ - Border Guard Security Force (BSF) là lực lượng bảo vệ biên giới chính, một trong năm lực lượngCảnh sát vũ trang Trung ương của Ấn Độ. BSF được thành lập sau chiến tranh Ấn Độ - Pakistan năm 1965 khi Pakistan tấn công dọc biên giới, lực lượng Cảnh sát vũ trang nhà nước (đang bảo vệ biên giới) bộc lộ nhiều yếu điểm trong việc đối phó với sự xâm lược có vũ trang. Chính phủ Ấn Độ nhận ra biên giới Ấn Độ sẽ được bảo vệ tốt hơn nếu đượckiểm soát bởi một lực lượng tập trung, chuyên nghiệp và quyết định thành lập BSF vào ngày 1 tháng 12 năm 1965.

 
 

Chúa Trịnh đòi lại được một vùng biên ải

InEmail

Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 08:48

altTrong lịch sử hào hùng của Đại Việt, vùng biên ải phía Bắc là nơi chứng kiến nhiều biến động. Khi thì là cửa ngõ của quân xâm lược tiến vào Kinh đô Thăng Long, lúc thì là nơi chứng kiến một đội quân không còn mảnh giáp, chủ tướng phải chui vào ống đồng để cho lính khiêng về bên kia biên giới. Nhưng cũng có lúc, nơi đây chứng kiến các cuộc ngoại giao đòi đất chủ quyền nhờ có tài ngoại giao cực kỳ mềm dẻo và khôn khéo.
 
 

Tìm hiểu về công nghệ mạng 5G

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:08

alt             Mạng 5G (5th Generation), là thế hệ thứ 5 của mạng di động tiếp theo sau công nghệ di động 4G. 5G có tốc độ kết nối, truyền tải dữ liệu cao, độ trễ gói tin[1] nhỏ. Với tốc độ kết nối 4G hiện tại độ trễ có thể kéo dài khoảng 20ms, với mạng 5G độ trễ ước tính sẽ giảm xuống chỉ còn 1ms tương đương với thời gian nháy sáng của đèn flash máy ảnh. Độ trễ nhỏ giúp tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cơ quan Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU  đưa ra tiêu chuẩn của mạng 5G hỗ trợ  một triệu thiết bị kết nối với nhau trên 1km2. Theo tính toán, tốc độ 5G nhanh hơn 4G từ 40 đến 100 lần. 5G là công nghệ quan trọng của ngành viễn thông, 40% dân số thế giới sẽ sử dụng 5G vào năm 2025.
 
 

Tìm hiểu về quá trình giải quyết tranh chấp chủ quyền đảo rắn giữa Rumani với Ukraine

InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 3 2019 15:04

altNgày 3/2/2006, các thẩm phán Tòa án Công lý quốc tế - International Court Justice (ICJ) ở Hague, Hà Lan đã quyết định phân chia ranh giới trên biển giữa Rumania và Ukraine trên Biển Đen. Hiện nay, có 6 quốc gia dọc theo Biển Đen, gồm: Ukraine, Nga, Bulgaria, Georgia, Rumania và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù, Cộng hòa Abkhazia trên bờ Biển Đen đã tuyên bố độc lập, nhưng hầu hết các quốc gia đều không công nhận. Những nước này có sự khác biệt về các vấn đề khác nhau liên quan đến Biển Đen và một trong số đó là tranh chấp biên giới trên Biển Đen giữa Rumani và Ukraine.

 
 

Một số hình ảnh của lực lượng Biên phòng Liên bang Nga

InEmail

Thứ ba, 26 Tháng 6 2018 15:23

altLực lượng biên phòng Liên bang Nga quản lý và bảo vệ biên giới rộng lớn, tiếp giáp với nhiều quốc gia, trên nhiều vùng khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Website Biên phòng Việt Nam sưu tầm và đăng tải một số hình ảnh về lực lượng này tới độc giả.

 
 
Bảng quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660