Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ28 - SA
Dư địa chí biên phòng Phong tục tập quán

Lễ cúng trỉa lúa của dân tộc Brâu

InEmail

Thứ sáu, 29 Tháng 3 2019 14:53

alt
Với người Brâu, lễ cúng trỉa lúa là một sự kiện trọng đại của cả làng hay một nhóm gia đình và cũng có thể tổ chức theo từng gia đình. Trước khi bắt đầu xuống giống, cả làng thường tập trung tổ chức lễ hội, ăn mừng trong suốt 2 ngày 2 đêm để bà con chuẩn bị lên nương tra hạt. Lễ hội ăn mừng cũng là thể hiện niềm vui và ước mong sẽ được một mùa bội thu, nhà nhà ấm no.
 

Về Tây Bắc vui Tết Khù Sự Chà

InEmail

Thứ ba, 19 Tháng 2 2019 08:29

altTại Điện Biên, người Hà Nhì sinh sống tại 4 xã vùng giáp biên của huyện Mường Nhé là: Sín Thầu, Chung Chải, Sen Thượng và Leng Su Sìn, thuộc hai nhóm là Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Cồ Chồ. Hiện nay, người Hà Nhì tại Điện Biên vẫn bảo tồn, lưu giữ, được nhiều lễ nghi mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc độc đáo như: Lễ tết tháng 2 (gạ ma thú); lễ cầu mưa; lễ cúng rừng… Đặc biệt là việc giữ gìn, thường xuyên tổ chức lễ Tết Khù Sự Chà (còn có tên gọi khác “Hồ Sự Chà”- tết cơm mới)- Tết cổ truyền có không gian văn hóa đặc sắc nhất của người Hà Nhì.

 
 

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nhằm phát triển du lịch bền vững

InEmail

Thứ sáu, 21 Tháng 9 2018 14:29

  altCác tỉnh Tây Nguyên có một nền văn hóa bản địa phong phú và đa dạng với những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể hết sức quý giá, trong đó có những di sản được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”... Đây thực sự là những giá trị tài nguyên đặc biệt của Tây Nguyên để phát triển du lịch theo hướng bền vững. Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên để phát triển du lịch hiện nay đang bộc lộ không ít những hạn chế, bất cập, yếu kém, đòi hỏi phải sớm có các giải pháp khắc phục

1. Khái quát về văn hóa truyền thống và tiềm năng du lịch Tây Nguyên
 
 

Một số phong tục tập quán và văn hóa tín ngưỡng của Campuchia

InEmail

Thứ hai, 05 Tháng 6 2017 16:11

altVăn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Ấn Độ đặc biệt là Hindu giáo và Phật giáo. Suốt chiều dài lịch sử của Campuchia các luồng tư tưởng tôn giáo này chi phối cũng như ảnh hưởng mạnh mẽ vào mọi mặt của đời sống cả vật chất lẫn tinh thần.

 

 
 

Một số phong tục tập quán của nhân dân Lào

InEmail

Thứ hai, 05 Tháng 6 2017 16:07

altNhân dân Lào có rất nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp được hình thành trong quá trình lịch sử. Những phong tục, tập quán ấy trở thành “hít bản không mường” (lệ làng) và được mọi người tự giác thực hiện. Thành viên nào làm trái lệ làng sẽ bị phạt bằng những hình thức khác nhau do các già làng và tập thể mường quyết định. Sau đây là một số phong tục, tập quán của nhân dân Lào:

 
 

Tục làm vía: một nét phong tục độc đáo của dân tộc Thái

InEmail

Thứ năm, 16 Tháng 2 2017 15:50

alt

Tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán... luôn gắn với sự ra đời của mỗi tộc người. Đó là những yếu tố góp phần làm nên bản sắc riêng phân biệt giữa các tộc người với nhau. Đương nhiên, trong sự giao lưu kinh tế, văn hóa không thể tránh khỏi sự giao thoa, nhưng cũng chính sự giao thoa ấy đã làm cho các nền văn hóa xích lại gần nhau hơn, dễ hiểu hơn, dễ được chấp nhận hơn, nhất là trong thời đại mới.

 
 

Phong tục tập quán cưới hỏi của người Tày

InEmail

Thứ tư, 26 Tháng 10 2016 14:42

altNgười Tày sống chủ yếu ở vùng núi phía Bắc. Tục lệ cưới xin của người Tày cũng có nhiều điểm giống người Kinh: cũng có lễ dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu… Nhưng cũng có những điểm khác biệt, thể hiện bản sắc văn hóa của một tộc người.
 
 

Đặc sắc lễ cưới của người Si La ở Lai Châu

InEmail

Thứ năm, 06 Tháng 10 2016 09:55

alt Trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đồng bào Si La là một trong những dân tộc rất ít người, cư trú ở miền núi Tây Bắc. Mặc dù có dân số ít, nhưng đời sống văn hóa của dân tộc Si La rất phong phú với nhiều phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp vẫn còn được lưu giữ, duy trì từ đời này qua đời khác. Một trong những phong tục đặc trưng đó là lễ cưới hỏi truyền thống. Gần đây, trong nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, đặc biệt là phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc thiểu số, lễ cưới truyền thống của dân tộc Si La đã được tỉnh Lai Châu tái hiện tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
 

Một số lễ hội của các dân tộc ở vùng biên giới tỉnh Sơn La

InEmail

Thứ hai, 03 Tháng 10 2016 14:10

alt1. Lễ hội Mương A Ma dân tộc Xinh Mun

Ở Sơn La, đồng bào Xinh Mun thường cư trú ở vùng rẻo giữa và rẻo cao, kinh tế chủ yếu dựa vào việc canh tác nương rẫy, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm. Cũng như nhiều dân tộc khác, đồng bào Xinh Mun theo quan niệm vạn vật hữu linh, họ tin rằng, các cánh rừng, con suối… đều có thần linh cai quản. Do vậy, họ có nhiều nghi lễ nông nghiệp, trong đó nổi bật là lễ hội Mương A Ma (lễ hội cầu mùa). Lễ hội Mương A Ma thường từ 3- 5 năm tổ chức một lần, diễn ra trong 2 ngày vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 âm lịch, khi mùa màng đã thu hoạch xong và năm đó được mùa, lúa ngô đầy nhà và nuôi được nhiều gà, lợn…

 
 

Một số phong tục hay của các dân tộc thiểu số Việt Nam

InEmail

Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 07:59

altPhong tục làm cho sắc thái văn hoá trở nên đa dạng, phong tục giúp cho ta phân biệt được cộng đồng này, dân tộc này với cộng đồng kia, dân tộc kia. Sống đúng với phong tục, mới là sống với truyền thống. Một khi xa lạ với những phong tục của cộng đồng, thì sẽ không được cộng đồng chấp nhận, sẽ bị xem là trái với văn hoá truyền thống của cộng đồng.
 
 

Ngày tết của một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam

InEmail

Thứ tư, 22 Tháng 6 2016 08:44

Nước Việt là một cộng đồng các dân tộc anh em. Mỗi dân tộc có một kiểu ăn tết riêng, đôi khi kéo dài rất dài ngày tạo thành mùa gọi là mùa Tết. Mỗi kiểu ăn Tết đều biểu hiện nét đặc trưng văn hoá riêng của dân tộc mình. 

 
 

Các bài viết khác...

Bảng quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660