Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ18 - SA
Dư địa chí biên phòng Địa lý - Lịch sử
Địa lý- Lịch sử

“Tấm khiên” vững chắc nơi biên cương, hải đảo

InEmail

Thứ tư, 13 Tháng 3 2019 10:33

altNhắc đến một thời quân và dân ta anh dũng chống gián điệp, biệt kích xâm nhập biên giới, giới tuyến, bờ biển vào những năm đầu thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), không thể không nhắc đến miền biên viễn Hải Ninh xưa, nay thuộc tỉnh Quảng Ninh, vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Những ngày đó, mặt trận tiễu phỉ, dẹp bạo loạn liên tiếp giành được thắng lợi; các hoạt động chống gián điệp, biệt kích Mỹ - Diệm, Mỹ - Tưởng ở Hải Ninh, Hồng Quảng thầm lặng tiến hành với nhịp độ khẩn trương và lập nhiều chiến công oanh liệt.

 

Nghệ thuật quân sự độc đáo dưới thời Lê sơ

InEmail

Thứ bảy, 12 Tháng 1 2019 13:23

altNhà Lê sơ được sử cũ nhắc đến như thời kỳ hoàng kim của chế độ phong kiến Việt Nam, dưới thời vua Lê Thái Tổ và Lê Thái Tông càng thấy rõ hơn điều ấy. Riêng công tác biên phòng, nhà Lê đã có cái nhìn sâu sắc: "Biên phòng hảo vị trù phương lược/ Xã tắc ưng tu kế cửu an". Tư tưởng vĩ đại ấy không chỉ khắc trên đá núi miền biên cương Tây Bắc mà đã trao truyền và khảm sâu vào nhận thức và lý trí của các thế hệ mai sau. Sức mạnh của nhân dân dưới thời Lê sơ được chú trọng hơn bao giờ hết, đặc sắc nhất là nghệ thuật quân sự “Lấy dân làm gốc”.

 
 

Chúa Trịnh đòi lại được một vùng biên ải

InEmail

Thứ sáu, 21 Tháng 12 2018 09:34

alt

Trong lịch sử hào hùng của Đại Việt, vùng biên ải phía Bắc là nơi chứng kiến nhiều biến động. Khi thì là cửa ngõ của quân xâm lược tiến vào Kinh đô Thăng Long, lúc thì là nơi chứng kiến một đội quân không còn mảnh giáp, chủ tướng phải chui vào ống đồng để cho lính khiêng về bên kia biên giới. Nhưng cũng có lúc, nơi đây chứng kiến các cuộc ngoại giao đòi đất chủ quyền nhờ có tài ngoại giao cực kỳ mềm dẻo và khôn khéo.

 
 

Chiến lược biên cương của Vua Lê Thái Tổ

InEmail

Thứ tư, 31 Tháng 10 2018 10:37

Thư tịch caltổ chữ Hán nước ta xưa nói nhiều đến câu thơ nổi tiếng về chiến lược biên cương của vua Lê Thái Tổ “Biên phòng hảo vị trù phương lược/Xã tắc ưng tu kế cửu an” được khắc trên vách đá trong cuộc chinh man Tây Bắc năm 1432. Bài viết này xin khái quát hoàn cảnh ra đời, nội dung bài thơ và tư tưởng chiến lược biên cương của vua Lê Thái Tổ nửa đầu thế kỷ XV với bạn đọc.

 
 

Nhà Nguyễn dẹp loạn vùng biên

InEmail

Thứ sáu, 21 Tháng 9 2018 14:38

altNhững thập niên giữa thế kỷ XIX là một quãng thời gian đầy biến động trong lịch sử Việt Nam nói riêng và lịch sử Đông Á nói chung. Nhờ cách mạng khoa học - kỹ thuật vượt bậc, phương Tây đã có những bước tiến lớn về kinh tế và quân sự. Có một làn gió mới bấy giờ từ châu Âu tràn sang phương Đông. Các tàu buôn sang châu Á để mở rộng thị trường, các nhà truyền giáo cũng bắt đầu công cuộc truyền đạo vào các vùng đất hứa. Cùng với đó là tàu to và súng lớn được cải tiến vượt bậc phục vụ cho chế độ thực dân, chinh phục các thuộc địa.
 
 

Một số hình ảnh về đảo Cồn Cỏ - 'hòn ngọc xanh' Quảng Trị

InEmail

Thứ hai, 27 Tháng 8 2018 09:28

Đảo CồntitleCỏ không chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự với bề dày lịch sử; thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây những cảnh đẹp hiếm nơi nào có được. Đảo như một tiền đồn giữa vĩ tuyến 17 trấn giữ phía đông Tổ quốc.

 
 

Tam đình Đông Bắc - “cột mốc” văn hóa bên bờ Biển Đông

InEmail

Thứ sáu, 17 Tháng 8 2018 15:56

altBa ngôi đình cổ vùng duyên hải vịnh Bắc bộ của tỉnh Quảng Ninh gồm: Đình Trà Cổ (thành phố Móng Cái), đình Quan Lạn (huyện Vân Đồn), đình Phong Cốc (huyện Yên Hưng) đều là những công trình kiến trúc đặc sắc. 3 ngôi đình này không chỉ là biểu tượng văn hóa làng chài Bắc bộ, mà còn là những “cột mốc” văn hóa trong tổng thể khu vực ven biển đang quy hoạch dành cho các dự án phát triển kinh tế đầu tư nước ngoài lớn mạnh hiện nay.

 
 

Vai trò của giá trị nhân văn quân sự truyền thống đối với xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam về chính trị hiện nay

InEmail

Thứ năm, 31 Tháng 5 2018 10:09

altGiá trị nhân văn quân sự truyền thống của dân tộc là những giá trị nhân văn về “tự vệ, chính nghĩa”; “trọng sức dân”, “trọng tâm công”; “trọng hòa mục, giữ hòa hiếu” có vai trò quan trọng đối với xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam về chính trị hiện nay. Vai trò đó biểu hiện ở từng khía cạnh trong nội dung, như: Góp phần tăng cường, củng cố hệ tư tưởng của quân đội theo chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; là cơ sở bảo đảm cho Đảng nắm chắc, nắm chặt quân đội, quân đội tuyệt đối phục tùng sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi đường lối chính trị, đường lối quân sự và nhiệm vụ mà Đảng giao cho.

 
 

Những chiến thuyền bảo vệ biển, đảo thời Nguyễn

InEmail

Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 15:01

altMinh Mạng là Hoàng đế của Vương triều Nguyễn có công đầu mở mang bờ cõi nước Việt. Bản đồ Việt Nam ngày hôm nay gần giống như thời Minh Mạng, các tỉnh, thành nước ta trong vòng vài thập kỷ qua cứ sát sát, nhập nhập để rồi lại gần như trở về với cách phân chia của vị Hoàng đế này, cách đây gần hai thế kỷ.

Ông có công khai phá miền đồng bằng sông Cửu Long, mở rộng cương giới trên đất liền. Nhưng một điều ít ai biết được: Ông là người có tầm nhìn hướng biển đi trước thời đại. Chỉ tiếc là những vị Hoàng đế sau ông lại chủ trương ngược lại: “bế quan tỏa cảng”, không thích nghi được với thời cuộc, để đất nước nhanh chóng bị rơi vào thế cô lập trước làn sóng phương Tây mà rồi kết cục rơi vào tay thực dân Pháp.

 
 

Nơi khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam

InEmail

Thứ hai, 14 Tháng 5 2018 14:51

altĐình An Vĩnh trên đảo Lý Sơn là một trong những ngôi đình có từ lâu đời nhất ở tỉnh Quảng Ngãi. Không chỉ là nơi bảo tồn các hoạt động văn hóa phi vật thể liên quan đến lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như các lễ hội truyền thống của người dân trên đảo Lý Sơn, đây còn là nơi khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

Đình Làng An Vĩnh được xây dựng từ thế kỷ 18, trải qua biết bao chiến tranh và thiên tai đến nay đình làng này đã được Nhà nước đầu tư trùng tu, tôn tạo phục hồi nguyên trạng. Đây cũng là di tích có giá trị lịch sử to lớn, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với  2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 
 

Bảo vệ độc lập dân tộc - gốc rễ là bảo vệ bản sắc văn hóa

InEmail

Thứ hai, 07 Tháng 5 2018 08:44

alt
Tròn 590 năm (1428) về trước, trong áng thiên cổ hùng văn “Bình ngô đại cáo” của Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi đã khẳng định: Như nước Đại Việt ta từ trước/ Vốn xưng nền văn hiến đã lâu. Cách nay 230 năm (1788-2018), Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ đọc lời hịch đánh giặc giữ nước, trong đó có nội dung tuyên thệ bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc: Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/… Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.
 
 

Các bài viết khác...

Trang 1 trong tổng số 10

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660