Chủ nhật, 24/06/2018 - 8 giờ33 - SA

Đón xuân biên giới

InEmail

“Ở lại”, đó là một mệnh lệnh từ trái tim của những người lính quân hàm xanh ngày đêm canh giữ biên cương. Ở lại, họ không chỉ đón một mùa xuân cho riêng mình mà còn để cảm nhận mùa xuân chung của cả đất nước

Với lính biên phòng, bám chốt, cắm bản, sống với dân là công việc thường ngày. Đồn Biên phòng A Mú Sung (huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai), nơi chúng tôi có mặt những ngày cận tết này, cũng không phải là ngoại lệ. Có lẽ chỉ có một điều khác biệt, bởi nơi đây là điểm khởi đầu của dòng sông Hồng trên đất Việt Nam và cũng ít giống với bất cứ đồn biên phòng nào khác: Ngay cạnh Đồn Biên phòng A Mú Sung có một đài tưởng niệm những liệt sĩ đã nằm lại nơi này để giữ gìn biên cương Tổ quốc!

Đồn là nhà, biên giới là quê hương

Đồn Biên phòng A Mú Sung cách thành phố Lào Cai gần 60km về hướng Tây Bắc, quản lý 16,9km đường biên giới cùng 4 cột mốc, trong đó có cột mốc quan trọng phân định điểm bắt đầu khi con sông Hồng mang “quốc tịch” Việt Nam. Ai đã men theo con đường giáp biên, một bên là đất mẹ thiêng liêng, bên kia là nước láng giềng Trung Quốc để lên với A Mú Sung và Lũng Pô cũng đều có nhiều cảm xúc tự hào khó tả.
 
alt
Canh giữ cột mốc chủ quyền thiêng liêng ở Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai
 
Lính biên phòng đã xác định đồn là nhà, biên giới là quê hương, bà con dân tộc là anh em ruột thịt nên dù ăn tết tại đồn hay về nhà thì mọi người cũng đều có cảm giác ấm cúng như đang ở với gia đình. Ở lại đồn cũng có một cái tết tươm tất với đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần.

Đồn A Mú Sung đang chuẩn bị hai nồi rất to để luộc bánh chưng ngay tại sân. 100 chiếc bánh chưng làm từ chính hạt gạo nếp do chiến sĩ đồn gieo cấy mang hương vị đặc biệt hơn hẳn. “Đồn chúng tôi tăng gia đủ các loại thực phẩm từ gà, bò, lợn, vịt, ngan cho đến rau xanh” - Trung tá Xướng tự hào kể. Vị đồn trưởng tâm sự rằng kể cả khi có “khách quý là nhà báo” hay vinh dự được đón các đoàn khách trung ương thì đồn luôn thết đãi bằng chính những thực phẩm “xanh, sạch” được các chiến sĩ làm ra. Với 50 con bò nuôi lấy thịt, A Mú Sung thuộc hàng ngũ những đồn biên phòng giỏi tăng gia nhất trong lực lượng bộ đội biên phòng.

Từ ngày 26 tháng chạp đến mùng 9 tết, Đồn Biên phòng A Mú Sung bắt đầu duy trì chế độ trực tết, tăng cường cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu.

 Chuyện kể bên bia liệt sĩ 

Đến Đồn Biên phòng A Mú Sung không ai quên kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 28 liệt sĩ. Tấm bia liệt sĩ đặt gần đồn còn khắc đầy đủ họ tên, quê quán, năm sinh và năm mất của những chiến sĩ quân hàm xanh đã ngã xuống để bảo vệ biên cương. Trong số 30 người lính ngã xuống miền biên cương này, có 24 người hy sinh năm 1979, 5 người hy sinh năm 1984 và 1 người hy sinh năm 1985. Người ngã xuống gần đây nhất là trung úy Trần Văn Duẩn, quê ở huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định, hy sinh ngày 16 - 2 - 2011.

Chuyện anh Duẩn hy sinh vẫn làm nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đồn không khỏi xót xa khi nhắc lại. Nỗi đau với Đồn Biên phòng A Mú Sung còn quá lớn, khiến nhiều người vẫn chưa thể tin là người đồng đội có nụ cười tươi rói của họ đã ra đi. “Đêm 16 - 2 - 2011, khi nghe tin có tàu lạ xâm nhập lãnh thổ Việt Nam, Trung úy Duẩn đã cùng một nhóm dân quân du kích lên đường ngăn chặn. Khi nhìn thấy tàu lạ, anh Duẩn lập tức nhảy xuống sông để ngăn chặn, tuy nhiên, lúc ấy nước bất ngờ chảy xiết nên anh bị cuốn trôi. Đến sáng hôm sau, đồng đội của anh mới tìm được thi thể.

Là Đội trưởng Đội vũ trang của Đồn Biên phòng A Mú Sung, Trung úy Duẩn nổi tiếng dũng cảm, can trường và không ngại lao vào những nơi khó khăn, hiểm nguy. Vợ anh Duẩn, cô giáo Nguyễn Vân Chi, đã quyết ở lại mảnh đất nơi chồng mình ngã xuống và tiếp tục sự nghiệp gieo con chữ, đem lại ánh sáng văn hóa cho bà con dân bản. Trung úy Duẩn hy sinh để lại đứa con mới hơn 1 tuổi mà anh đặt tên là Trần Bảo Nam. Lúc sinh thời, anh hay kể với chiến sĩ và đồng đội rằng: “Bảo Nam nghĩa là bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”.

Xuân này, Trung úy Duẩn vắng bóng ở mảnh đất mà anh gắn bó và coi như quê hương thứ hai, nhưng có lẽ tâm hồn anh, lý tưởng và thân xác anh vẫn nằm lại dưới dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa kia giữ gìn vẹn nguyên từng tấc đất quê hương. Tấm bia khắc tên những người ngã xuống miền biên viễn chính là lời hứa “ở lại” của những người lính biên thùy.

Mạnh Duy 

 

Bình luận

Security code
Hình khác

Bảng quảng cáo

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời nắng nóng nhiệt độ 31-35 độ
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660