Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ06 - SA
Công tác biên phòng Biên phòng toàn dân
Biên phòng toàn dân

Một vài suy nghĩ về câu nói "Đồn là nhà, Biên giới là quê hương,đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt"

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:25

     alt Câu phương châm của Bộ đội Biên phòng gắn liền với những hình ảnh thân thuộc nhất của mỗi đời người. Trong những nhiệm vụ chính trị của mỗi người, nhiệm vụ của mỗi cuộc đời, mỗi ngành, mỗi địa phương, chúng ta rèn luyện, nhắc nhở, giúp đỡ nhau không quên những giá trị của ấm no, hạnh phúc; giá trị của độc lập tự do và khát khao của chặng đường mưu cầu hạnh phúc đầy chông gai mà dân tộc đã trải qua để đi đến hôm nay! Trên chặng đường ấy, bảo vệ biên giới, đảm bảo sự yên bình và toàn vẹn lãnh thổ là một nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng. Và cũng thật lạ, để thực hiện nhiệm vụ lớn lao ấy những người lính biên phòng lại mang theo mình một phương châm thân thuộc từ những thứ “không thể nào quên” trong cuộc đời mỗi người: là mái nhà - để trở về, quê hương - để lớn lên, anh em ruột thịt - để đùm bọc và giúp đỡ! Bình dị và máu thịt như thế!

 

Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở dân tộc thiểu số trong quân đội, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

InEmail

Thứ tư, 15 Tháng 5 2019 10:16

altLý luận và thực tiễn xây dựng, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ cơ sở dân tộc thiểu số trong quân đội trong công cuộc kháng chiến và kiến quốc, cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do vậy, hiện nay, việc đi sâu nghiên cứu và phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở dân tộc thiểu số trong quân đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới là một trong những vấn đề rất quan trọng. 

 

Lan tỏa những mô hình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội của Bộ đội Biên phòng

InEmail

Thứ năm, 28 Tháng 2 2019 08:53

altTừ phương châm “3 bám, 4 cùng”…

Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị phát động phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”... và hỗ trợ 568 xã biên giới từng bước đạt chuẩn nông thôn mới. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã kiên trì bám dân, bám thôn, làng, chủ động tìm cách làm, mô hình sản xuất mới để phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào ở biên giới. Tiêu biểu như: Công trình thủy lợi ruộng lúa nước ở xã Thượng Hóa (Quảng Bình); mô hình trồng chanh leo ở xã Tri Lễ (Nghệ An); mô hình trồng chuối, dứa cao sản ở xã Bản Lầu (Lào Cai)...

 
 

Những “người cha” biên phòng

InEmail

Thứ hai, 11 Tháng 2 2019 15:56

altChương trình “Nâng bước em đến trường”, những “bữa cơm tình thương” được cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai thực hiện đã góp phần ươm mầm tương lai cho hàng trăm học sinh, con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi biên cương Tổ quốc.

 

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp sức chọc sinh nghèo vùng biên đến trường

InEmail

Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 16:50

altChương trình “Nâng bước em đến trường” được Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang thực hiện tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh giáp với nước bạn Campuchia từ năm 2016 đến nay. Chương trình đã mang đến cho nhiều học sinh nghèo niềm vui đến trường như bạn bè cùng trang lứa.

 
 

Nhân dân là chủ thể của sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

InEmail

Thứ sáu, 17 Tháng 8 2018 15:53

altDo điều kiện địa lý và lịch sử, trong quá trình hình thành lãnh thổ quốc gia, nước ta luôn bị xâm chiếm bằng vũ lực nên cuộc chiến đấu trường kỳ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc diễn ra liên tục để chủ quyền, lãnh thổ hàng nghìn năm qua vẫn được giữ vững. Do đó, ông cha ta đã để lại những di sản truyền thống khá đặc sắc về “phương lược” bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
 

“Cột mốc sống” nơi biên cương Sen Thượng

InEmail

Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018 16:14

altChuyến tuần tra đầu Xuân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Thượng, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Điện Biên cũng như bao chuyến tuần tra khác, không thể thiếu một già làng với hơn 30 năm miệt mài, sát cánh cùng những người lính Biên phòng. Ông là Pờ Xuân Chừ, ở bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
 
 

Bộ đội Biên phòng với nhiệm vụ xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới quốc gia

InEmail

Thứ sáu, 02 Tháng 3 2018 10:44

  altNhững năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng “thế trận lòng dân” vững mạnh ở khu vực biên giới. Đây được xác định là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

 

Chủ tịch Quốc hội dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" tại Hà Giang

InEmail

Thứ năm, 01 Tháng 2 2018 10:15

 altChương trình truyền hình trực tiếp giao lưu nghệ thuật “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức vào tối 27-1 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (BĐBP Hà Giang), đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới dự.

 
 

Phát huy vai trò của bộ đội biên phòng các tỉnh biên giới phía Bắc trong công tác dân vận hiện nay

InEmail

Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 16:07

altNhận thức rõ tầm quan trọng của địa bàn biên giới phía Bắc, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng và tỉnh ủy, ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới phía Bắc đã có nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng, phát triển toàn diện ở khu vực biên giới. Các tỉnh biên giới phía Bắc có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam của Trung Quốc, dài 1.449,566km tính từ ngã ba biên giới giữa Việt Nam, Lào và Trung Quốc đến bờ biển Vịnh Bắc Bộ; đi qua bảy tỉnh biên giới phía Việt Nam là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Dân số của 31 huyện/thị (gồm 168 xã, phường, thị trấn) biên giới phía Bắc khoảng gần 117.000 hộ (trên 535.000 khẩu) với 22 dân tộc, trong đó có 21 dân tộc thiểu số với gần 92.000 hộ (trên 460.000 khẩu). 

 

Người có uy tín góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng dân tộc thiểu số

InEmail

Thứ tư, 23 Tháng 8 2017 09:24

altViệt Nam hiện có 53 dân tộc thiểu số (DTTS) anh em, tạo nên một bức tranh đa sắc màu dân tộc. Do đặc điểm tâm lý, văn hóa và phong tục, lối sống, trong cộng đồng các DTTS Việt Nam đã hình thành nên một tầng lớp người được đồng bào kính trọng, suy tôn và thường tranh thủ ý kiến của họ về mọi mặt trong đời sống xã hội. Những người này được gọi là người có uy tín trong đồng bào DTTS. Theo kết quả điều tra tình hình kinh tế - xã hội 53 DTTS của Tổng cục Thống kê và Ủy ban Dân tộc vừa mới được công bố (tháng 9-2016), tính đến ngày 1-7-2015, tổng số dân các DTTS là 13.386.330 người, trong đó có 33.486 người có uy tín.
 
 

Các bài viết khác...

Trang 1 trong tổng số 16

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660