Thú bảy, 25/05/2019 - 4 giờ19 - SA
BĐBP Việt Nam Truyền thống Pháp huy truyền thống vẻ vang 48 năm qua, Bộ đội Biên phòng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Pháp huy truyền thống vẻ vang 48 năm qua, Bộ đội Biên phòng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

InEmail

Từ trong tâm khảm và qua mọi công việc chỉ đạo hàng ngày, tôi thường xuyên quan tâm và thương quý Bộ đội biên phòng như những người anh em ruột thịt, những người đồng chí thân thiết, gần gũi, chí cốt. Tôi thấu hiểu hoàn cảnh công tác vất vả, chồng chất khó khăn, nguy hiểm, mồ hôi quyện lẫn máu xương của các đồng chí đang từng giờ, từng phút giữ gìn từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Những năm qua, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, tôi luôn dành thời gian tới thăm Bộ đội biên phòng. Từ Bắc vào  Nam, từ hải đảo xa xôi đến vùng rừng núi trùng điệp, hiểm yếu tôi đã thăm và dùng cơm với nhiều sỹ quan, chiến sỹ biên phòng. Hàng chục đồn biên phòng thuộc các địa danh: Phú Quốc, Cát Bà, Lạng Sơn, Móng Cái, Lai Châu, Sơn La, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Thanh Hoá, Hải Phòng, Hà Giang… đều rất quen thuộc và mang đầy dấu ấn trong những đợt gặp gỡ xúc động đầy tình người, tình đồng chí giữa tôi với Bộ đội biên phòng. Đi xa trên đường, nhìn thấy lá cờ quốc kỳ rực rỡ và mái nhà của Bộ đội biên phòng trong mờ sương, khói phủ, thấp thoáng những bóng áo Bộ đội quân hàm xanh đi tuần tra trong hẻm núi, bìa rừng tôi thấy yên tâm và lòng mình như ấm lại, rất đỗi quen thuộc, thân thương. Tình cảm của tôi đối với Bộ đội biên phòng thật quý mến, sâu nặng, gần gũi như anh em trong một gia đình.
Năm 2006, tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, các cuộc chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, đặc biệt là hoạt động khủng bố xẩy ra ở nhiều nơi gây hậu quả nghiêm trọng đã tác động không nhỏ đến tình hình chính trị, quốc phòng - an ninh và sự phát triển kinh tế của đất nước ta. Những tháng gần đây, thiên tai khắc nghiệt, bão, lụt đã làm tổn thất lớn về người và tài sản. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, toàn quân và toàn dân ta đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tình hình chính trị, xã hội của đất nước ổn định, kinh tế tăng trưởng ở mức độ khá cao, quốc phòng và an ninh được giữ vững, hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, mở rộng làm tăng thêm uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã và đang đi vào cuộc sống. Cùng với những thành tựu kinh tế, xã hội phát triển, Việt Nam đã gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 14 đã tạo cho đất nước ta thế và lực mạnh mẽ để vững bước tiến sang năm 2007 với niềm tin, sức mạnh và thành công mới.
Hoà chung với những thành tích và kết quả đạt được trong năm 2006 của cả nước, có sự đóng góp tích cực, bền bỉ của Bộ đội biên phòng. Đảng, Nhà nước, luôn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng quên mình và thành tích của cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng Bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ trên các tuyến biên giới, bờ biển, hải đảo.
Tôi được biết, mặc dù còn vô vàn khó khăn về biên chế, tổ chức, cơ sở vật chất và đời sống, nhưng Bộ đội biên phòng đã có nhiều cố gắng, luôn chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, thường xuyên coi trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; xây dựng lực lượng vững mạnh theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và đấu tranh phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao. Bộ đội biên phòng đã tổ chức quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của Đảng, Chính phủ, có nhiều sáng kiến, chủ động thực hiện tốt việc phối hợp với Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Văn hoá - Thông tin, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban Dân tộc, Hội Nông dân, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cùng các tầng lớp quần chúng nhân dân thực hiện “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” và phương châm: “ Nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”.
Thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo, xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở các xã phường biên giới, hải đảo”, thời gian qua, các đồng chí đã tích cực tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc tại chỗ, bổ sung kiện toàn tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể, tham gia xây dựng củng cố hơn 1.000 tổ chức cơ sở đảng, phát hiện đề xuất, bổ sung thay thế gần 1.000 cán bộ xã, phường, thôn, bản, củng cố gần 3.000 tổ chức đoàn thanh niên, hơn 2.000 chi hội phụ nữ, vận động 50.000 hộ dân đăng ký tự quản gần 2.000 km đường biên và hơn 400 cột mốc biên giới. Các đơn vị Bộ đội biên phòng đã đảm nhận hơn 140 dự án kinh tế vừa và nhỏ với tổng số vốn gần 400 tỷ đồng. Vận động định canh, định cư với 73 hộ, 271 khẩu người dân tộc Brâu ở Kon Tum, 62 hộ 265 khẩu dân tộc Arem và Rục ở Quảng Bình, 11 hộ người Chứt ở Hà Tĩnh, xây dựng 132 trạm thuỷ điện nhỏ, ổn định cư trú lâu dài cho 25.031 hộ với gần 90.000 dân ở khu vực biên giới, hướng dẫn nhân dân cải tạo 756 ha ruộng nước, sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ, trồng mới 6.164 ha rừng phòng hộ, bảo vệ 132.800 ha rừng nguyên sinh, làm mới 348 km và sửa chữa được 357 km đường giao thông miền núi. Nhiều cán bộ, chiến sỹ BĐBP thực sự trở thành chiến sỹ văn hoá của Đảng, nhiều đồn biên phòng đã trở thành điểm sáng văn hoá ở vùng cao biên giới. Các đồng chí đã phát huy được phẩm chất truyền thống “ bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là đội quân chiến đấu tiên phong và đội quân công tác toàn diện.
Thay mặt Đảng, Chính phủ, tôi đánh giá cao, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương khen ngợi những thành tích xuất sắc, những cố gắng to lớn mà Bộ đội biên phòng đã đạt được trong thời gian qua.
Bước sang năm 2007, tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những biến động phức tạp, khôn lường. Các thế lực thù địch sẽ đẩy mạnh thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ. Đất nước ta đứng trước cơ hội và thách thức to lớn. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, tôi mong rằng cán bộ, chiến sỹ lực lượng Bộ đội biên phòng phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng, thường xuyên gắn bó, đoàn kết chặt chẽ và ra sức phấn đấu tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng Bộ đội biên phòng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.
Các đồng chí phải luôn coi trọng việc xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sỹ, bảo đảm cho nội bộ trong sạch, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị với các nước láng giềng, phục vụ tốt đường lối đối ngoại của Đảng, tích cực tham gia với địa phương, xây dựng củng cố cơ sở chính trị các xã, bản biên giới. Thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân các dân tộc ở biên giới.
Năm 2007, các đồng chí, cùng với các ngành, các cấp cần tập trung làm tốt công tác phân giới, cắm mốc trên các tuyến biên giới, quản lý và tổ chức thực hiện thật tốt, có hiệu quả việc xây dựng đường tuần tra biên giới, tích cực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và lập nhiều thành tích kỷ niệm 20 năm ngày Biên phòng toàn dân, 50 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng. Tôi mong rằng trong thời gian tới, các đồng chí sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Bộ đội biên phòng Anh hùng, cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân.
Chào mừng 62 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 17 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và kỷ niệm 60 năm ngày toàn quốc kháng chiến, bước sang năm mới, tôi chúc các đồng chí và toàn thể cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên Bộ đội biên phòng trong cả nước luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, giành được nhiều thắng lợi mới.

                                                                                                                                                           TRƯƠNG VĨNH TRỌNG

Bình luận

Security code
Hình khác

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Một số thành phố
Nguồn: Trung tâm KTTVTW

Hà Nội Trời chuyển lạnh (17-29 độ)
Huế Mây thay đổi, ngày đêm có mưa (25-33độ)
Đà Nẵng Nắng nắng có mưa nhỏ (24-36độ)
TPHCM Mây thay đổi, đêm có mưa dào (23-33độ)
GIÁ VÀNG
Cập nhật 08 giờ hàng ngày
Nguồn: Sacombank-SBJ
    Mua vào   Bán ra
SBJ
36,620 36,850
SJC
36,650 36,660